Dịch vụ

Cách tăng cân khi tiền có hạn

Để tăng cân khi tập thể hình, một trong những điều quan trọng là có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng bên cạnh một kế hoạch tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý.  Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ăn uống thoải mái như yêu cầu. Bài viết dưới đây nhằm vào đối tượng ít tiền  (như các bạn sinh viên…) với hi vọng cung cấp cho các bạn một vài kinh nghiệm nhỏ để cải thiện vóc dáng mà kô quá tốn kém.

Chú Ý: Đây là những kinh nghiệm cá nhân dành cho người không dư thừa về tài chính.  Mục tiêu duy nhất là nhằm tăng cân. Vì thế mình sẽ không quá chú trọng đến vấn đề tăng mỡ (thừa carbohydrate ..) cũng như không quá xem trọng các vấn đề dinh dưỡng khác. (thừa cholesterol…)

Bạn nào có đủ điều kiện về tài chính thì mình hoàn toàn khuyến khích một chế độ ăn giàu đạm và vừa phải về tinh bột, đồng thời kiểm soát lượng mỡ ăn vào.

1. Điều quan trọng nhất để tăng cân là phải ăn vào nhiều hơn lượng calorie tiêu thụ ra.

Để làm được điều đó, bạn phải biết mình cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày. Nếu chưa biết cách tính, bạn xem thêm mục dinh dưỡng trong blog của mình, có bài viết rất cụ thể về cách tính.

2. Giới hạn các hoạt động tiêu thụ năng lượng không cần thiết. Mình biết có một số bạn sv rất thích chơi đá bóng ,đánh cầu lông… Mình cũng vậy. Nhưng trong điều kiện năng lượng ăn vào có hạn, bạn phải lựa chọn đâu là điều cần ưu tiên. Nếu thể thao là điều ưu tiên thì tạm thời bỏ qua mục tiêu tăng cân.

3. Ăn vào càng nhiều càng tốt. Nên nhớ là mỗi bữa ăn cơ thể chỉ hấp thụ được tối đa 50 gram protein. Vì thế đừng ăn thật nhiều vào ba bữa ăn. Cố gắng ăn rải rác nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể – tránh lãng phí).

4. Ăn gì vào các bữa phụ? Chuối, sữa, trứng là những thứ tiện dụng và dễ ăn nhất cho các bữa nhẹ.

Nếu sữa tươi quá đắt, bạn có thể dùng sữa bột thay thế. Hàm lượng và thành phần có thể không phải là tốt nhất, nhưng đảm bảo giàu năng lượng. Bạn có thể mua sữa bột ensure bổ sung Protein để uống.

Một kinh nghiệm mình được một bodybuilder chỉ là uống sữa ensure vào nửa đêm. Anh ta để chuông đồng hồ vào nửa đêm ngủ dậy để uống 1 cốc sữa ensure rồi ngủ tiếp. Lí do : trong khi ngủ cơ thể thiếu năng lượng nên cần phải bổ sung thêm. Mình chưa có điều kiện để test phương pháp này.

Trứng luộc theo mình là cách rất tiện lợi để ăn snack. Bạn luộc 5-7 quả trứng luộc chín 1 lần rồi ăn dần trong 1, 2 ngày. Trứng chín đã luộc khá cứng nên có thể cho vào túi và mang đi học và ăn lúc đói. Trứng có nhiều protein đặc biệt là lòng trắng. Vì điều kiện kinh tế, mình ăn nguyên cả lòng trằng và lòng đỏ. (Nếu bạn dư giả, có thể chỉ ăn lòng trắng trứng để giới hạn lượng cholesterol.)

5. Biết rõ lượng năng lượng của từng loại thức ăn mình ăn vào. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm và thời gian, nhưng là điều rất quan trọng. tìm hiểu trên các trang web về dinh dưỡng , thể hình và các chuyên gia… Ưu điểm của người có giới hạn về tài chính là họ sẽ học cách biết  thức ăn nào cho bao nhiêu năng lượng để ăn uống cho vừa đủ….

Tin bài khác

Hỗ trợ trực tuyến

Nhân viên 1


Email:admin@hoabinhgym.com

Điện thoại:0902513538

Nhân viên 2


Email:admin@hoabinhgym.com

Điện thoại:0902513538

Bản đồ

Video

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/BpADoq9JUZE" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Thời tiết

Đối tác

Số lượng truy cập